in , , , ,

Nguyên nhân dẫn đến thất bại trong việc học Tiếng Anh

Có người cho rằng do mình không đủ điều kiện để đi nước ngoài, hay do mình không được học với người bản xứ, hoặc cũng có thể mình vào trung tâm dạy dở… Nếu các bạn quan niệm như thế này thì các bạn đã hoàn toàn sai lầm.

 

Nếu có thời gian các bạn hãy lên forum của Effortless English-có 2 loại forum: một là dành cho mọi người và hai là loại forum đặc biệt chỉ ai đóng tiền và có đam mê thì mới được vào sinh hoạt, và đây là forum mà AJ Hoge làm việc.
Hoặc các bạn có thể sang các forum khác ở nước ngoài, bất cứ nơi nào có bàn về English, thì các bạn sẽ phát hiện ra 1 điều rằng: có rất nhiều người gặp khó khăn trong tiếng Anh, mặc dù họ đang sống tại Anh, Mỹ…


Có rất nhiều học trò của AJ Hoge hiện đang làm việc tại Mỹ và muốn cải thiện tiếng Anh của mình. Trước khi đến với AJ Hoge thì họ cũng đã trải qua 1, 2 năm học tập với người bản xứ-học ngay tại Mỹ, vừa học vừa đi làm… thế nhưng kết quả thì sao?

Sau 2 năm học thì họ phát điên lên, vì họ vẫn không thể nào giao tiếp được với người bản xứ, ngoài nói những câu đơn giản, thế là họ đón máy bay để lên San Francisco-nơi AJ Hoge làm việc. Vậy các bạn nhận ra được điều gì? Đó là dù các bạn có học với người bản xứ, có sống ngay tại Mỹ mà học không đúng cách thì mọi thứ vẫn vậy.Thế lí do cụ thể là gì?

Tri thức mà chúng ta thu nhận được thì gồm 2 loại: Tri thức thông thường (hay tri thức kinh nghiệm) và Tri thức khoa học:

– Tri thức kinh nghiệm là loại tri thức được hình thành qua quá trình làm việc của con người, nhờ “cày cuốc” tích luỹ mà có được, loại tri thức này mang tính chất cá nhân và không có điều gì đảm bảo rằng nó đúng.

– Tri thức khoa học là loại tri thức được hình thành do các thí nghiệm khoa học, các kết luận đã được chứng minh là chính xác.

Trong tri thức khoa học thì lại gồm nhiều loại, như đối với các bộ môn khoa học chính xác như lí, hoá thì nó đảm bảo đúng 100% (theo tính toán lí thuyết), như Định luật vạn vật hấp dẫn của Newton, quả táo chỉ có thể rụng từ trên cây rớt xuống đất mà không thể nào bay lên trời được, cho dù cây táo này có trồng ở vị trí địa lí nào trên Trái Đất. Còn loại tri thức khoa học đối với các bộ môn như Tâm lí học, Xã hội học, thì chỉ cần trong 100 người, nó đúng được 90 người thì đã là tri thức khoa học…

Ví dụ một người nông dân, nếu chỉ dựa vào tri thức kinh nghiệm thì kết quả gì sẽ ra sao? Cụ thể để tìm ra loại cây thích hợp trồng trên mảnh đất A, thì ông ta phải dùng kinh nghiệm, có nghĩa là thử hết loại cây này đến loại cây khác cho đến khi nó đúng thì thôi, nếu may mắn thì trong lần lựa chọn đầu tiên ông ta đã tìm được, còn không thì có khi trồng đến cái cây 100 mới tìm ra kết quả.

Trái ngược lại nếu ông ta chịu dùng tri thức khoa học thì mọi việc sẽ khác. Ông ta có thể tìm đến nhà sinh vật học, nhờ họ giúp đỡ bằng cách cho ông ta biết: loại cây nào thì sinh tồn được trên mảnh đất A, với nhiệt độ là B, phân bón là C…


Tương tự cho việc học Tiếng anh, dù các bạn có lên trời và học với mức tiền cũng ở trên trời, nhưng nếu các bạn học theo phương pháp do các “kinh nghiệm” của những người đi trước tích luỹ lại được, thì bạn có thể thành công hoặc không, có thể thành công nhanh hay chậm, điều này hoàn toàn may rủi giống như ví dụ về người nông dân trồng cây.

Trái ngược lại, nếu bạn học tập theo phương pháp do các tri thức khoa học mang lại thì xác suất để bạn thành công sẽ gần như là 100%. Do đó, nếu muốn thành công trong việc học tiếng Anh, thì hãy tìm hiểu những phương pháp học tập dựa trên cơ sở khoa học, thay vì mày mò hay học theo cảm tính.

0 0 vote
Article Rating

Written by admin

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Những cách học tiếng Anh giao tiếp đơn giản nhưng dễ mang lại kết quả cao