tienganh.tv chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm học đọc tiếng Anh hiệu quả của một cao thủ IELTS.

12541124_10204032225526476_1646856020520947953_n

Chia sẻ một chút kinh nghiệm về IELTS Reading:

Đây là playlist các video dạy kỹ năng làm các dạng câu hỏi trong bài IELTS Reading của một user trên Youtube có nick là Jason T.

Mình đánh giá cao series video ngắn này, vì các chiến lược làm bài trình bày trong video đều ngắn gọn, dễ áp dụng và hiệu quả. Cách chia mỗi video vào một dạng câu hỏi cụ thể khiến cho người xem có thể tự học và luyện “chinh phục” từng dạng một. Đây mình đánh giá là một nguồn tài liệu tốt cho các bạn tự học IELTS.

Để áp dụng được hiệu quả những cách làm bài như trình bày trong các video dưới đây, các bạn cũng cần tìm hiểu (cứ google là ra) về các kỹ năng Skimming (đọc lướt lấy ý), Scanning (đọc tìm kiếm thông tin cụ thể bằng từ khóa), và Close Reading (đọc kỹ để kiểm tra thông tin). Bản thân các cách học được trình bày ở các video trong đây đều là cụ thể hóa của các bước Skimming, Scanning và Close Reading mà thôi; nếu không thành thạo ba kỹ năng đó sẽ khó thành công với bài Reading Test của IELTS được, dù có biết các chiến lược cụ thể cho từng dạng bài.

Ngoài ra, cải thiện tốc độ đọc và lượng từ vựng cũng là một nhân tố quan trọng. Một lần nữa, google sẽ cho bạn rất nhiều nguồn và công cụ online có thể giúp các chiến lược để nâng cao hai mặt này. Để thành công ở hai mặt này ngoài học đúng cách còn cần kiên nhẫn và tập luyện trong một thời gian tương đối dài (mình thường định mức từng 6 tháng một).

Đọc kỹ yêu cầu đề bài cũng là một cái các bạn nên để ý kỹ khi tự ôn Reading (hay cả Listening) của IELTS. Những yêu cầu như số lượng từ bạn được dùng để trả lời (No more than xxx words…), số lượng đáp án bạn được khoanh (Choose xx answers); hay nếu bạn chọn hai đáp án cho một câu Multiple Choice thì khi chuyển vào Answer Sheet phải chuyển hai đáp án vào hai ô khác nhau hay một ô có hai đáp án (trả lời: nếu hai câu cần khoanh là hai câu khác nhau thì khi ghi đáp án vào AS ghi vào hai ô riêng biệt; ngược lại nếu đọc kỹ đề và thấy câu Multiple Choice yêu cầu chọn HAI đáp án cho MỘT câu hỏi thì phải cần cả hai đáp án vào một ô của câu hỏi đó trong AS mới được tính là một điểm). Những cái này nhỏ bé mà nguy hiểm vô cùng vì nhiều khi trả lời đúng nhưng chết như thường vì không biết cách ghi câu trả lời do không đọc đúng đề.

Và cuối cùng, không quan trọng lắm, nhưng kinh nghiệm cá nhân của mình là bạn càng đọc nhiều và càng biết nhiều về tri thức của nhân loại trong các mặt của cuộc sống như khoa học, kinh tế, xã hội… thì càng dễ dàng khi đối mặt với gần 3000 từ của 3 bài đọc Reading của IELTS module Academic (phần lớn mọi người thi chắc là thi loại này chứ mình ít thấy nhiều người thi IELTS General Training). Dễ dàng thì vì càng biết nhiều về các chủ đề hơi có tính học thuật một chút này thì lúc tiếp nhận các thông tin từ bài đọc sẽ đỡ bỡ ngỡ và lúng túng thôi. Lời khuyên của mình: Đọc nhiều tiếng Anh vào, đọc báo đi, đọc sách nữa, thấy có chủ đề gì hứng thú mà muốn biết thêm về nó thì hãy google bằng tiếng Anh và đọc xem dòng thông tin dẫn mình đi đến đâu. Càng biết nhiều sẽ càng lớn hơn, sẽ đỡ sợ hơn, và nói chung là làm cái gì hình như cũng đều có tí dễ dàng hơn – bao gồm cả, nhưng không chỉ dừng lại ở, làm tốt hơn bài thi IELTS Reading.

Nguồn: Nguyễn Tiến Đạt

Xem ngay dịch vụ thiết kế menu quán ăn nhanh tại đây nếu bạn đang có nhu cầu mở một quán ăn nhanh cho riêng mình.

You cannot copy content of this page